วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2552

น้องหมวย ก่อเกียรติยิมชื่อนักมวย: น้องหมวย ก่อเกียรติยิม

ชื่อจริง:
กาญจนา ทุ่งไธสง

วันเดือนปีเกิด: N/A

ภูมิลำเนา: ปากช่อง, นครราชสีมา

สถิติ: 8-0-0;0KO

เกียรติยศ
:
แชมป์ไลต์ฟลายเวต PABA's Women (2551-2552)
แชมปไลต์ฟลายเวต WBC Female (2552-ปัจจุบัน)น้องหมวย เริ่มหัดมวยตั้งแต่อายุ 10 ขวบ กับ พ.จ.อ. บุญเหลือ นนท์ทิจันทร์ โดยเริ่มจากมวยไทยก่อน จากนั้นจึงก้าวขึ้นมาชกมวยสากลสมัครเล่นในสังกัดสโมสรราชนาวี จนกระทั่งได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ในพิกัด 48 กิโลกรัมหญิง และสามารถคว้าเหรียญทองแดงมาครองได้สำเร็จ

หลังจากนั้นกาญจนาก็ก้าวขึ้นเทิร์นโปรชกมวยสากลอาชีพ ภายใต้ชื่อของ น้องหมวย ศิษย์ครูเหลือ โดยได้เข้าร่วมการแข่งขัน "ศึกมวยรอบหญิงนวมทอง ปูนอินทรี มุ่งสู่แชมป์โลก 112 ปอนด์ ครั้งที่ 1" ที่จัดโดย "ก่อเกียรติ กรุ๊ป" และน้องหมวยก็ใช้ลีลาและเชิงชกแบบมวยสมัครเล่น ดักต่อยทำคะแนนเอาชนะคู่ชกคนแล้วคนเล่า อย่าง น้อยกล้วย ส.เพ็ญประภา, เชือดนิ่มนิ่ม ป.ปัญญา, สะเก็ดดาว เกียรติถาวร (ส.เพ็ญประภา) ในรอบแรกๆ ก่อนที่จะเข้าไปหักด่านกับนักชกมากประสบการณ์อย่าง จอมยุทธหญิง เกียรติ น.ว. และน้องหมวยก็เอาชนะคะแนนไปได้อีกครั้ง ทะลุเข้าชิงชนะเลิศกับ โอ๋เอ๋ ลูกแคราย ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2551 ที่จังหวัดพัทลุง ซึ่งน้องหมวยก็อาศัยเชิงชกที่เหนือกว่า ทำคะแนนเข้าป้ายคว้าแชมป์มวยรอบหญิงฯ รุ่น 112 ปอนด์มาครองได้สำเร็จ และก็ได้เข้ามาเป็นมวยสร้างของ "ก่อเกียรติ กรุ๊ป" อย่างเต็มตัว

หลังจากนั้นไม่นาน ต้นสังกัดก็ตัดสินใจส่งเธอขึ้นชิงแชมป์ไลต์ฟลายเวต PABA's Women ที่ว่าง กับสาวฟิลิปปินส์ จูเจียท นากว่า เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2551 ที่จังหวัดนครราชสีมา บ้านเกิดของเธอเอง และเธอก็เอาชนะคะแนนสาวตากาล๊อกในกำหนด 10 ยก คว้าแชมป์ PABA มาครองได้เป็นเส้นแรก และนับเป็นแชมป์หญิงคนแรกขงสถาบัน PABA ในเมืองไทยอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เธอก็ได้รับโอกาสทองจากต้นสังกัดอีกครั้ง เมื่อ แซมซั่น ส.สิริพร แชทป์รุ่น 108 ปอนด์ของ WBC Female นั้นมีปัญหาส่วนตัวจนไม่สามารถขึ้นป้องกันตำแหน่งได้ตามกำหนดถึง 2 ครั้ง 2 ครา ทำให้ทาง WBC ตัดสินใจยกระดับให้แซมซั่นขึ้นเป็น "แชมป์โลกเกียรติคุณ" ของรุ่นนี้ และให้แชมป์ตัวจริงนั้นว่างลง ทำให้ทาง "ก่อเกียรติ กรุ๊ป"ได้โอกาสส่งน้องหมวยขึ้นชิงแชมป์เส้นนี้ในทันที โดยมีทางสาวเกาหลีใต้วัย 17 ปี อย่าง แดน บิ คิม เป็นคู่ชิงแชมป์โลกที่ว่าง เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2552

ผลการชกปรากฏว่า น้องหมวยเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปอย่างขาดลอย เพราะใช้จังหวะ 2 ทำคะแนนได้ค่อนข้างดี และกรรมการยังตัดคะแนนสาวเกาหลีไปถึง 5 แต้ม เพราะก้มต่ำตลอดและต่อยหลังจากกรรมการสั่งแยก ทำให้น้องหมวยกลายเป็นแชมป์โลกมวยหญิงคนที่ 3 ของประเทศไทย

(ต้นฉบับภาพประกอบจาก "ก่อเกียรติ กรุ๊ป" โดย พิสิษฐ์ "สิน" เจือจันทร์)